Có nên mua ghế ăn dặm cho bé không? Lợi ích của ghế này là gì?

Nhiều ông bố bà mẹ có con trên 6 tháng tuổi bắt đầu thắc mắc có nên mua ghế ăn dặm cho bé không? Bởi vì các loại ghế này được truyền tai nhau rằng mang lại nhiều lợi ích đồng thời xuất hiện nhiều trên thị trường. Cùng đi tìm câu trả lời phù hợp nhất qua bài viết về ghế ăn dặm sau đây. 

Ghế ăn dặm là gì?

Với thời đại ngày nay, khái niệm ghế ăn dặm không còn quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là thế hệ phụ huynh trẻ tuổi. Ghế ăn dặm là ghế dành riêng cho trẻ từ 6 tháng trở nên dùng cho chức năng hỗ trợ việc ngồi ăn dặm của trẻ. Ghế có phần đệm lưng và phần bàn ăn để chứa chén bát, phần quai cũng được thiết kế ôm vòng để giữ bé khỏi ngã. 

Ghế ăn dặm là dụng cụ hỗ trợ bé ăn dặm tốt hơn
Ghế ăn dặm là dụng cụ hỗ trợ bé ăn dặm tốt hơn

Các dòng ghế ăn dặm có nhiều màu sắc và được thiết kế linh hoạt có thể lắp ráp trở thành  chiếc bàn nhỏ cho bé sau khi hết giai đoạn ăn dặm. Hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu ghế ăn dặm trên thị trường và giá cả cũng rất phong phú từ vài trăm nghìn tới hàng chục triệu. 

Ghế ăn dặm xuất hiện nhiều trên thị trường song đây cũng là sản phẩm mới mẻ. Nhiều người vẫn tự hỏi rằng có nên mua ghế ăn dặm cho bé hay không. Để giải đáp câu hỏi này, mời bạn tham khảo các lợi ích mà ghế ăn dặm mang lại cho bé và cả phụ huynh sau đây nhé. 

Có nên mua ghế ăn dặm cho bé không là câu hỏi được phụ huynh thắc mắc
Có nên mua ghế ăn dặm cho bé không là câu hỏi được phụ huynh thắc mắc

Tư vấn: có nên mua ghế ăn dặm cho bé không?

Với câu hỏi có nên mua ghế ăn dặm cho bé không, câu trả lời là tùy suy nghĩ của mỗi phụ huynh. Tuy nhiên ghế ăn dặm mang lại nhiều lợi ích thiết thực mà các phụ huynh nên nắm rõ.

Ghế ăn dặm mang lại những công dụng gì cho bé
Ghế ăn dặm mang lại những công dụng gì cho bé

Chỉnh tư thế ngồi, chống vẹo lưng

Trước đây, khi cho bé ăn dặm các bậc phụ huynh thường để bé nằm (đối với những bé chưa biết ngồi). Nếu bé ngồi cũng không thể giữ thẳng lưng được lâu gây nên tình trạng cong vẹo xương sống. Khi kéo dài quá lâu thì sẽ tạo thành tật hoặc gây ra vấn đề bệnh lý liên quan đến xương. Đặc biệt những tổn thương khi còn nhỏ sẽ rất khó chữa lành. Nhưng khi có ghế ăn dặm có đệm đỡ chắc chắn phía sau giúp bé định hình được tư thế của các xương. 

Phần đệm lưng giúp hỗ trợ lưng bé thẳng hơn
Phần đệm lưng giúp hỗ trợ lưng bé thẳng hơn

Loại trừ nguy cơ mắc nghẹn, hóc thức ăn

Đối với trẻ sơ sinh, ngoài hệ tiêu hóa chưa đủ chức năng thì vị trí các bộ phận cũng chưa đúng. Dạ dày vẫn chưa nằm đúng vị trí mà thường nằm ngang (thay vì thẳng đứng như người lớn). Với bé dưới 6 tháng tuổi, các phụ huynh thường cho ăn khi nằm dễ gây ra trường hợp mắc nghẹn, hóc hoặc trào ngược. Tình trạng này càng nguy hiểm hơn khi trẻ mắc dị vật làm tắc nghẽn đường thở. Vì vậy sử dụng ghế ăn dặm giúp toàn bộ hệ tiêu hóa có vị trí phù hợp nhất cho ăn uống. 

Tạo nề nếp trong ăn uống hằng ngày và kích thích tinh thần muốn ăn của bé

Trẻ còn bé nhưng hoàn toàn có thể học theo được cách ăn uống của người lớn. Khi có ghế ăn dặm, bé có thể ngồi ăn cùng với gia đình hoặc tự xác định được giờ ăn riêng. Tức là khi được đặt vào ghế, bé tự hiểu đã đến giờ và cần thực hiện việc ăn uống nghiêm túc. Việc này kéo dài sẽ hình thành thói quen, tạo thành tinh thần tự giác cho bé trong việc ăn dặm. 

Hơn nữa, các loại ghế nhiều màu sắc, trang trí hình hoa lá con vật sẽ giúp kích thích thị giác của bé. Do đó bé sẽ chăm chú vào bữa ăn và có hứng thú với việc ăn uống hơn đấy. 

Mua ghế ăn dặm để giúp bé ăn uống tốt hơn
Mua ghế ăn dặm để giúp bé ăn uống tốt hơn

Nên chọn mua loại ghế ăn dặm như thế nào?

Như vậy, với 03 lợi ích lớn mà ghế ăn dặm mang lại được đề cập ở trên, câu trả lời cho “có nên mua ghế ăn dặm cho bé không” là có. Bên cạnh đó, trên thị trường hiện nay có những loại ghế ăn nào phù hợp với đông đảo nhu cầu của phụ huynh nhất.

Có rất nhiều loại ghế ăn dặm với mức giá khác nhau cho phụ huynh tùy chọn
Có rất nhiều loại ghế ăn dặm với mức giá khác nhau cho phụ huynh tùy chọn
  • Ghế ăn dặm Việt Nhật: Ghế được làm từ nhựa phù hợp với trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi và mức giá rẻ (từ 250.000 VNĐ/ ghế). Tuy nhiên ghế này ít có các chức năng đi kèm và chỉ sử dụng được cho trẻ dưới 1 tuổi.
  • Ghế ăn dặm Hanbei: So về mức giá, dòng ghế Hanbei xếp vào loại phổ thông với tầm giá khoảng 500.000 VNĐ. Ghế có nhiều màu sắc được tích hợp nhiều chức năng điều chỉnh được tới 03 độ cao khác nhau. 
  • Ghế ăn dặm Chillax Grow: Đây là dòng ghế cao cấp có chân ghế bằng sắt có khả năng thu nhỏ – kéo dài phù hợp với chiều cao của bé. Dạng ghế này được bán phổ biến trên các trang thương mại điện tử cũng như các cửa hàng với giá tầm khoảng 1.400.000 VND.

Với câu hỏi có nên mua ghế ăn dặm cho bé không chẳng còn khó khăn khi tham khảo xong bài viết này. Ghế ăn dặm không bắt buộc, nhưng nhờ sử dụng ghế có thể tạo ra nhiều lợi ích thiết thực trong chăm sóc con cái. Đón chờ những bài viết bổ ích cho gia đình nhỏ ngay tại trang web http://giadinhvietblog.com/  bạn nhé.