Những lưu ý khi chọn quần áo cho bé mẹ cần biết

Trẻ con vô cùng nhạy cảm, vì thế, những vật dụng dành cho trẻ nhỏ đều có những tiêu chuẩn rất rõ ràng. Từ việc lựa chọn quần áo cho đến các sản phẩm tắm giặt. Bài viết hôm nay, giadinhvietblog.com sẽ giúp bố mẹ có những lưu ý khi chọn quần áo cho bé, sao cho dễ chịu và thoải mái nhất nhé.

Vì sao nên có tiêu chí lựa chọn quần áo cho bé

Đối với bất kỳ cha mẹ nào, sự an toàn và sức khỏe của con luôn được ưu tiên hàng đầu. Rất nhiều cha mẹ vô cùng đau đầu về việc lựa chọn quần áo cho bé sao cho phù hợp nhất.

Lý do khi đưa ra các lưu ý khi lựa chọn quần áo cho bé
Lý do khi đưa ra các lưu ý khi lựa chọn quần áo cho bé

Những lý do sau đây sẽ giúp cho bố mẹ nhìn rõ những nguyên nhân trong việc lựa chọn quần áo cho bé, cụ thể:

  • Do bé đang có sự thay đổi về kích thước và cân nặng. Việc thay đổi này có thể diễn ra trong từng tháng 1
  • Do cơ thể bé đang khá nhạy cảm, dễ bị tác nhân của bên ngoài gây hại. Các hệ cơ quan của bé sơ sinh cũng chưa phát triển toàn diện và cần được bảo vệ
  • Do rất nhiều chất liệu và mẫu mã quần áo cho bé trên thị trường, thế nên cần có những lựa chọn hợp lý và phù hợp với bé trong từng thời kỳ.

 Như vậy, trước khi đưa ra lưu ý khi chọn quần áo cho bé, chúng ta cần hiểu vì sao lại có những lưu ý như vậy để có quyết định cho phù hợp nhất.

Những lưu ý khi chọn quần áo cho bé bố mẹ cần chú ý

Những lưu ý sau đây bố mẹ cần lưu tâm khi chọn đồ cho con yêu nhé.

Mua đồ cho bé theo cân nặng và chiều cao

Lưu ý khi chọn quần áo cho bé đầu tiên chính là chọn mua quần áo theo cân nặng và chiều cao từng con. Các mẹ thường lấy số tháng, số tuổi làm tiêu chuẩn, song không phù hợp. Bởi lẽ, cùng một độ tuổi như nhau, nhưng các bé lại có chỉ số chiều cao và cân nặng khác nhau. Chính vì thế lựa chọn theo cân nặng và chiều cao là phù hợp hơn cả trong việc lựa chọn quần áo cho bé yêu.

Đây là bảng size dành cho các bố mẹ có thể tham khảo:

Cân nặng của bé Chiều dài của bé Tuổi Size quần áo
Từ 2,8 – 4kg 47 – 55cm sơ sinh số 1
Từ 4 – 6kg 55 – 60cm 3 tháng tuổi số 2
Từ 6 – 8kg 60 – 70cm 6 tháng trở lên số 3
Từ 8 – 10kg 70 – 75cm 9 tháng trở lên số 4
Từ 10 – 11kg 75 – 80 cm 12 tháng số 5
Mua quần áo cho bé theo chiều cao và cân nặng
Mua quần áo cho bé theo chiều cao và cân nặng

Trên mỗi sản phẩm, bố mẹ sẽ nhìn thấy các thông tin về sản phẩm, có những sản phẩm sẽ có thông tin về chiều cao và cân nặng để bố mẹ lựa chọn. Tuy vậy, bố mẹ cũng nên lưu ý khi chọn quần áo cho bé theo thông tin trên để bé có được bộ quần áo vừa vặn nhất.

Chất liệu vải nên 100% cotton

Vì sao lại phải lựa chọn chất vải 100% cotton? Bởi lẽ, đây là chất liệu mềm, thấm hút mồ hôi tốt và thích hợp với làn da mềm và nhạy cảm của bé.

Chất liệu 100% phù hợp nhất với làn da non nớt của bé
Chất liệu 100% phù hợp nhất với làn da non nớt của bé

Đặc biệt, trẻ sơ sinh có làn da vô cùng non nớt, thế nên việc lựa chọn những chất liệu vải mềm, không làm tổn thương da bé vô cùng quan trọng. Cảm giác thoải mái sẽ giúp bé ngủ ngoan hơn, chơi ngoan hơn và không quấy khóc.

Không nên mua nhiều đồ sơ sinh

Nhiều bậc phụ huynh lần đầu làm cha làm mẹ thường mua quá đà so với nhu cầu của bé. Một lời khuyên dành cho bố mẹ chính là không nên sắm quá nhiều. Bởi cơ thể bé sẽ phát triển rất nhanh, nhiều quần áo cùng kích cỡ sẽ không phù hợp khi bé lớn lên.

Bố mẹ không nên mua nhiều cùng lúc đồ sơ sinh
Bố mẹ không nên mua nhiều cùng lúc đồ sơ sinh

Vì thế, hãy chú ý lựa chọn những sản phẩm không chỉ phù hợp về chất liệu mà còn nên có đa dạng size khác nhau, không đầu tư nhiều quần áo trong 1 size. Điều này sẽ tiết kiệm kha khá cho bố mẹ đầu tư vào việc khác. 

Nên chọn quần áo cho bé theo form rộng

Nên lựa chọn quần áo form rộng để bé được thoải mái hơn
Nên lựa chọn quần áo form rộng để bé được thoải mái hơn

Trẻ con không thích những thứ gò bó, gây khó chịu. Đó là lý do vì sao một lưu ý khi chọn quần áo cho bé chính là đừng lựa chọn quần áo quá chật. Điều này sẽ làm cho bé khó chịu, sẽ quấy khóc. Quần áo theo form rộng vừa làm cho bé thoải mái, vừa giúp cho mẹ tiết kiệm được một khoản do bé có thể mặc được trong thời gian lâu hơn. Dù kinh tế khá giả hay kinh tế khó khăn thì việc lựa chọn hợp lý đều cần được đặt lên hàng đầu.

Nên lựa chọn quần áo theo mùa

Mỗi mùa cần cho bé mặc những bộ quần áo phù hợp với thời tiết
Mỗi mùa cần cho bé mặc những bộ quần áo phù hợp với thời tiết

Ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc, có mùa đông và mùa hè, vì thế, việc lựa chọn quần áo cho bé theo mùa là việc làm cần được quan tâm. Mùa hè nên lựa chọn quần áo thoáng mát, dễ chịu, mùa đông lựa chọn quần áo ấm áp và dày dặn. Điều này giúp cho sức khỏe của bé không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, giúp con khôn lớn từng ngày.

Như vậy, bố mẹ nên lưu ý khi chọn quần áo cho bé để con không rơi vào cảm giác bí bách, khó chịu. Mỗi mùa một loại quần áo, mỗi bé một size khác nhau… chính là những điều mà bố mẹ nên lưu tâm khi chăm sóc con yêu.