Tại sao phụ huynh nên mua đai an toàn cho bé khi đi xe máy?

Rất nhiều bậc phụ huynh chủ quan khi đèo con em mình trên xe máy. Điều này để lại hậu quả đôi lúc vô cùng nghiêm trọng, là tiếng còi báo động cho các gia đình khi sử dụng xe máy để đèo con. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn nhìn rõ tác dụng lớn của việc mua đai an toàn cho bé khi đi xe máy.

Lý do các bậc phụ huynh nên mua đai an toàn cho bé khi đi xe máy

Trẻ nhỏ chưa ý thức được các nguy hiểm khi ngồi trên xe máy. Chính vì vậy, các phụ huynh nên cân nhắc việc lựa chọn mua đai an toàn cho  bé khi đi xe máy vì những lý do sau đây.

Trẻ con vô cùng hiếu động

Trẻ con vốn tính hiếu động và nghịch ngợm, ít chịu ngồi yên một chỗ. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng rơi vào tình huống ngồi nghịch khi đi xe máy. Đặc biệt, khi ra ngoài đường, thế giới bên ngoài quá nhiều điều mới lạ, kích thích sự tò mò tìm hiểu khám phá của trẻ con. Chở trẻ con trên xe máy cần một sự chú ý nhất định, đôi khi cần quan sát để đảm bảo an toàn hơn cho trẻ.

Trẻ con vô cùng hiếu động nên cần cẩn trọng khi đi xe máy
Trẻ con vô cùng hiếu động nên cần cẩn trọng khi đi xe máy

Trẻ con rất dễ ngủ khi đi ngoài đường

Nhịp độ đều đều sẽ dễ đưa trẻ con đi vào giấc ngủ. Rất nhiều phụ huynh đã gặp phải trường hợp đèo con ở sau lưng và con ngủ gà ngủ gật. Nếu không có phương tiện bảo vệ, rất nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Khác với người lớn, trẻ con không hề ý thức được nguy hiểm diễn ra ở xung quanh mình. Hơn thế nữa, thông thường, khi buồn ngủ, trẻ em thường có xu hướng rời khỏi bố mẹ hoặc vật bám ở đằng trước. Xe máy cũng thường rộng hơn so với trẻ nhỏ, chưa thế kẹp chân ở bàn đạp trong tư thế an toàn. Trẻ con rất dễ bị ngủ lệch thậm chí ngã khỏi xe trong trường hợp này.

Tình trạng trẻ con ngủ gật khi đi xe máy rất dễ gặp trên đường
Tình trạng trẻ con ngủ gật khi đi xe máy rất dễ gặp trên đường

Vì thế, các bậc phụ huynh cần chú ý đến con mình và trang bị an toàn cho con khi đi ra ngoài đường. Bên cạnh một chiếc mũ bảo hiểm, hãy trang bị cho con đai an toàn cho bé khi đi xe máy để đảm bảo con bạn được bảo vệ tốt nhất.

Rất nhiều nguy cơ khi đi xe máy

Không thể lường trước được hết những nguy cơ có thể xảy ra khi di chuyển trên đường. Thực tế, dù đã rất cẩn trọng nhưng những nguy hiểm “tai bay vạ gió” vẫn thường đến khi chúng ta không ngờ nhất. Trẻ con có khả năng phản xạ chậm hơn người lớn. Trong một số tình huống nguy hiểm, việc phản xạ của người ngồi trên xe máy cũng không thể nhanh nhạy và lường trước được.

Nhiều nguy cơ gặp phải khi đèo trẻ con ra ngoài đường
Nhiều nguy cơ gặp phải khi đèo trẻ con ra ngoài đường

Hơn nữa, trẻ con còn quá bé ngồi trên xe máy đều tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Đó chính là những cú xóc bất ngờ có thể ảnh hưởng đến não, khớp khi xương của bé chưa đủ cứng cáp để chịu tác động mạnh từ bên ngoài.

Tác dụng của đai an toàn cho bé khi đi xe máy

Đai an toàn có rất nhiều công dụng khác nhau, đã được chứng minh trong thực tế. Cụ thể là những tác dụng nổi bật sau đây.

  • Tạo cảm giác an toàn cho trẻ. Đúng như tên gọi, đai an toàn là để giữ bé ở một tư thế cố định, gắn liền với người lái xe, để đảm bảo bé được an toàn khi di chuyển bằng xe máy.
  • Giúp cho các bậc phụ huynh có thể kiểm soát tốt hơn con mình, yên tâm hơn khi lái xe ở trên đường.
Đai an toàn mang lại cảm giác yên tâm cho các bậc phụ huynh
Đai an toàn mang lại cảm giác yên tâm cho các bậc phụ huynh
  • Giúp bé thoải mái mà không lo bị ngã ra sau hoặc mất cân bằng. Khi sử dụng đai xe máy, bé hoàn toàn có thể tự do thả lỏng 2 tay, không cần bám vào người lái xe. Thế nên bé hoàn toàn tự do trong các tư thế. Hơn nữa, nếu bé có ngủ gục thì đai xe máy cũng đã giữ ở 1 tư thế bám chặt lưng hoặc bụng của người lái, nên hoàn toàn yên tâm.
Mua đai an toàn cho bé khi đi xe máy sẽ giúp bé không bị mất cân bằng
Mua đai an toàn cho bé khi đi xe máy sẽ giúp bé không bị mất cân bằng
  • Đai xe máy được thiết kế với nhiều mẫu mã, kích thước, có thể nới lỏng hoặc kéo chặt lại phù hợp với tuổi và cân nặng của bé. Vì thế, các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm có thể sử dụng đai mà không lo mất quá nhiều lần thay để phù hợp với bé.

Cách sử dụng đai an toàn cho bé

Trên thị trường có nhiều mẫu đai khác nhau. Các bậc phụ huynh mua đai an toàn cho bé khi đi xe máy sẽ lựa chọn với nhu cầu và sở thích. Tuy đa dạng và mẫu mã và chất lượng, song cách sử dụng lại đa phần giống nhau. Cụ thể cần trải qua các bước như sau.

Làm theo hướng dẫn để bé được an toàn khi đi xe máy
Làm theo hướng dẫn để bé được an toàn khi đi xe máy
  • Bước 1: để bé ngồi lên xe ở tư thế thoải mái nhất. Phụ huynh có thể cho con ngồi trước hoặc ngồi sau, nhưng nên ưu tiên cho bé ngồi sau để đảm bảo an toàn nhất. Các mẹ cũng nên chú ý kiểm tra xem chân con có bị kẹt hay vướng vào bánh xe hay không.
  • Bước 2: Phần đệm sẽ đặt ở vị trí trước ngực hoặc sau lưng trẻ tùy thuộc vào vị trí ngồi. Phụ huynh cần xoay phần đệm về phía lưng nếu trẻ ngồi sau yên xe và ngược lại nếu trẻ ngồi trước.
  • Bước 3: Đưa đai qua bụng trẻ, điều chỉnh vừa bụng và khóa lại
  • Bước 4: Đai lớn vòng qua bụng của người lái, điều chỉnh dây sao cho thoải mái nhất và khóa lại. Như vậy đã xong các bước để giúp bé ngồi xe máy an toàn.

Như vậy, mua đai an toàn cho bé khi đi xe máy là việc nên làm của các bậc phụ huynh. Nó giúp cho phụ huynh an tâm hơn và trẻ cũng thoải mái hơn khi di chuyển trên đường.