Hướng dẫn cách đo chân để mua giày cho bé không lệch đi đâu được

Bạn có từng mua nhầm size giày cho các bé ở nhà chưa? Lúc đó các bé không những khó di chuyển, cảm thấy không thoải mái mà cũng ảnh hưởng đến sức khỏe nếu thường xuyên mang giày không đúng size. Vì vậy cách đo chân để mua giày cho bé là bí quyết vô cùng quan trọng các ông bố bà mẹ nên bỏ túi. 

Mách nhỏ cách đo chân để mua giày cho bé 
Mách nhỏ cách đo chân để mua giày cho bé

Nên đo giày cho bé khi nào?

Người lớn hay trẻ em đều có chung đặc điểm đó là size chân sẽ nhỏ hơn vào thời điểm sáng sớm. Hoạt động đi lại, chạy nhảy sẽ làm cho chân giãn nở ra đúng với kích thước thật. Vì thế với những ai không biết cách mua giày cho bé sẽ không biết mẹo này, dẫn đến việc đo chân cho bé vào buổi sáng sẽ nhầm lẫn size rất nhiều. Do đó nếu muốn đo kích thước chân cho bé chuẩn nhất, hãy đo vào lúc chiều tối, bé sẽ mang giày thoải mái hơn. 

Hướng dẫn cách đo chân để mua giày cho bé trên 4 tuổi 

  • Bước 1: Bé ở độ tuổi này, cách đo chân chuẩn xác nhất là cho bé đứng sát vào tường và trên một mặt phẳng cố định, đảm bảo gót chân sát vào tường. Nhắc bé để cho bàn chân thoải mái nhất, các ngón chân duỗi thẳng ra. 
  • Bước 2: Sau đó dùng bút chì để lấy dấu chân từ đầu ngón dài nhất. Tiếp đến là chỉ cần dùng thước để đo khoảng cách từ vách tường đến điểm vừa chấm. Phải đặt thước vuông góc với mép tường thì kích thước mới chính xác. 
  • Bước 3: Các bố mẹ thường nghĩ chỉ cần đo 1 chân là được rồi, nhưng cấu trúc chân của trẻ em hay người lớn khó có thể đồng giữa 2 bên. Vì vậy để đảm bảo độ chính xác thì hãy lặp lại cách đo chân để mua giày cho bé ở bước 2 cho chân còn lại. Khi đã có kết quả, hãy lấy số đo lớn hơn và cộng thêm 0.5-0.7 cm, đây cũng chính là size giày cho bé. Có trường hợp kích thước chân của bé ở giữa 2 size, hãy làm tròn lên để chọn size lớn hơn vì chân của trẻ em phát triển rất nhanh. 

Lưu ý: Nếu bạn không biết nên cộng thêm bao nhiêu cm thì hãy mang vớ cho bé trước khi thực hiện cách đo chân để mua giày cho bé

Hướng dẫn đo chân để mua giày cho bé từ 0 đến 3 tuổi 

  • Bước 1: Chuẩn bị một tờ giấy và tấm lót cứng. Sau đó hãy đặt chân bé lên từ giấy đã chuẩn bị;
  • Bước 2: Điều chỉnh chân bé để mở rộng lòng bàn chân bé hết cỡ bằng cách duỗi những ngón chân ra càng nhiều càng tốt;
  • Bước 3: Lấy bút chì chấm một điểm ở đầu ngón chân cái, một điểm giữa gót chân. Rồi dùng thước kẻ 2 đường thẳng song song nhau mà đi qua 2 điểm này. 
  • Bước 4: Dùng thước đo khoảng cách giữa 2 đường thẳng này, có thể dùng đơn vị là cm hoặc inch.

Đây là cách đo chân để mua giày cho bé sơ sinh chưa đến 3 tuổi đúng chuẩn nhất. Các mẹ nên lưu ý cách này, tránh để nhầm lẫn với cách đo trên vì cách trên chỉ đúng với những bé từ 4 tuổi trở lên. 

Đối chiếu kết quả đo với bảng size giày trẻ em 

Trẻ em từ 0-12 tháng tuổi 

Chân của trẻ em giai đoạn này phát triển rất nhanh vì thế một tip nhỏ cho các bé từ 0 đến 12 tuổi là không nên mua giày vừa khít với chân của bé. Thay vào đó, hãy tăng thêm 1 size nữa để trừ hao nhé. 

Size giày cho bé dưới 12 tháng tuổi 
Size giày cho bé dưới 12 tháng tuổi

Trẻ em từ 1 đến 2 tuổi (12 đến 24 tháng)

Bé ở độ tuổi này thường tập đi. Đồng thời bố mẹ cũng nên tập cho bé cảm giác mang giày ngay từ lúc này. Vậy nên hãy chọn giày vừa với chân của bé để bé không bị té ngã khi bước đi. 

Size giày cho bé từ 1 đến 2 tuổi 
Size giày cho bé từ 1 đến 2 tuổi

Trẻ em từ 2 đến 4 tuổi 

Chân của bé ở độ tuổi này bắt đầu phát triển chậm lại. Thêm nữa, vóc dáng của các bé nam và nữ cũng sẽ có những thay đổi nhỏ. Nhưng size giày bé trai và bé gái cũng không quá khác biệt nên các vị phụ huynh cũng có thể sử dụng chung size giày cho bé trai và bé gái. 

Size giày cho bé từ 2 đến 4 tuổi 
Size giày cho bé từ 2 đến 4 tuổi
Size giày cho bé từ 8 đến 12 tuổi
Size giày cho bé từ 8 đến 12 tuổi

Một số bảng đo size giày khác 

Giày trẻ em Quảng Châu: Một điểm đặc biệt của giày Quảng Châu so với giày Việt Nam là size giày Quảng Châu nhỏ hơn. Nếu không biết cách mua giày cho bé này thì sẽ dễ bị chọn nhầm size. Dưới đây là bảng size giày Quảng Châu để các mẹ tham khảo:

Size giày Quảng Châu cho bé 
Size giày Quảng Châu cho bé

Giày trẻ em US, UK: Tương tự như người lớn, khi mua giày US-UK phải thực hiện quy đổi size. Dưới đây là bảng quy đổi size giày từ size Việt Nam sang size US, UK hoặc EU. Cách đo chân để mua giày cho bé cũng thực hiện tương tự như hướng dẫn bên trên.

Bảng quy đổi size giày Việt Nam sang US, UK, EU 
Bảng quy đổi size giày Việt Nam sang US, UK, EU

Trên đây là cách đo chân để mua giày cho bé các mẹ cần phải biết để đo cho các bé chính xác nhất. Nên đo giày cho bé trước khi mua để hạn chế việc mua nhầm size sẽ làm bé cảm thấy không thoải mái khi mang hoặc tốn tiền của để mua lại giày size khác.