Cách sửa chun quần bị rộng cho bé – “Bí kíp” cho mẹ

Mua quần áo cho trẻ em không thể tránh được việc chúng bị rộng so với cơ thể của bé. Đây cũng là tâm lý chung khi lựa chọn quần áo cho con của các mẹ. Cơ thể trẻ em thay đổi từng ngày, để tiết kiệm chi phí và con có thể mặc đồ trong nhiều năm thì việc mua quần rộng và về sửa là việc khá phổ biến. Dưới đây sẽ là cách sửa chun quần bị rộng cho bé mà mẹ nào cũng nên nắm được để sử dụng.

Cách sửa chun quần bị rộng cho bé giúp con thoải mái vui chơi
Cách sửa chun quần bị rộng cho bé giúp con thoải mái vui chơi

Cách sửa chun quần bị rộng cho bé

Quần chun là loại quần khá phổ biến dành cho các bé. Bởi chúng rất linh hoạt trong sử dụng. Đồng thời, với sự đơn giản của trẻ nhỏ, việc tự thay trang phục cũng sẽ dễ dàng hơn. Để sửa quần chun, chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Kéo 
  • Kim, chỉ hoặc máy khâu mini

Cách sửa chun quần bị rộng cho bé khá đơn giản bởi đổi với các loại quần chun sẽ được may với 2 đường chỉ cơ bản. Việc sửa chun quần sẽ được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Thực hiện tháo đường chỉ cố định đường chun lại. 
  • Bước 2: Dùng kéo tháo chỉ ở 1 bên sườn quần. Như vậy sẽ giúp quần của con đỡ bị lỗ đường chỉnh sửa.
  • Bước 3: Đo đường dây chun vừa với bụng của con sau đó cắt bớt phần thừa.
  • Bước 4: Khâu cố định 2 đầu dây chun thật chắc chắn để khi mặc chun sẽ không bị đứt.
  • Bước 5: Cuối cùng là khâu lại phần sườn quần mà bạn vừa tháo ra.

Đối với những mẹ nào khéo tay thì chúng ta có thể tháo cả 2 đường chỉ. Chỉnh lại phần chun quần và may cố định lại.

Phần chun sẽ được kéo lại để con mặt vừa vặn hơn
Phần chun sẽ được kéo lại để con mặt vừa vặn hơn

Cách sửa quần rộng bụng bằng cách sử dụng dây chun

Đây là cách sửa quần khá phổ biến và phù hợp nhất với quần jean của bé. Cách làm này vừa giúp giảm số đo vòng bụng của quần một cách dễ dàng đồng thời tạo sự thoải mái cho con yêu. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định độ dài của chun và điểm cắt lỗ xỏ chun

Việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là đo xem phần rộng ra của quần là bao nhiêu để sửa một cách thích hợp. 

Tiếp đó là xác định vị trí để cắt lỗ phía sau lưng quần. Hãy chú ý thực hiện thật cẩn thận vì chỉ cần lệch một chút là đã khiến ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mĩ của quần. 

Gợi ý dành cho bạn đó là nên sử dụng dao lam, kéo cắt vải chuyên dụng để cắt lỗ luồn chun như vậy việc thực hiện sẽ chính xác nhất. Khéo léo để chỉ cắt mặt trong của quần và không để cắt lẹm ra mặt ngoài. Như vậy sẽ lộ rõ việc quần của con bị sửa lại.

Xác định vị trí của lỗ và cắt cạp quần
Xác định vị trí của lỗ và cắt cạp quần

Bước 2: Luồn dây chun qua lỗ đã cắt

Sau khi đã tạo được lỗ để luồn dây, việc tiếp theo của chúng ta đó là chuẩn bị dây chun vừa vặn với vị trí chúng ta cần thu nhỏ lại. Chú ý cắt đoạn dây chun với chiều dài bằng 1/2 khoảng cách 2 lỗ xỏ mà chúng ta vừa cắt xong.

Tiếp theo, sử dụng kim băng cài vào 1 đầu chun. Sau đó luồn dây qua 2 lỗ. Điều này sẽ giúp cho việc luồn dây của bạn được thực hiện một cách dễ dàng hơn.

Dùng kim băng để luồn chun qua lỗ dễ hơn
Dùng kim băng để luồn chun qua lỗ dễ hơn

Bước 3: Cố định dây chun lại

Khi đã luồn xong dây vào lỗ, bước tiếp theo chúng ta cần thực hiện đó chính là cố định đoạn chun lại. Rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần sử dụng kim chỉ để khâu lại bằng tay hoặc dùng máy may mini và may cố định, chắc chắn. 

May cố định phần chun lại
May cố định phần chun lại

Tada như vậy là bạn đã hoàn thành xong việc chỉnh lại quần bằng cách sửa chun quần bị rộng cho bé vô cùng đơn giản rồi. Việc thiết kế chun phía cạp quần sau khá phổ biến. Vì vậy, nếu bạn thay đổi độ rộng của quần bằng cách này sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của quần. Đây cũng là cách đơn giản và nhanh chóng nhất mà chúng ta có thể thực hiện.  

Cách sửa quần rộng bụng bằng cách may gấp nếp phần thừa ra

Với cách này chúng ta có thể áp dụng cho việc sửa quần jeans hoặc quần vải bị rộng bụng cho con. Để thực hiện, bạn chỉ cần chuẩn bị kim, chỉ để khâu cố định lại phía sau của cạp quần.

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Gấp nếp đoạn vải thừa ở lưng quần theo hình tam giác ngược. Nếu không phải người có nhiều hoa tay và chuyên may vá, hãy dùng phấn để vẽ lại đường may cần thực hiện. 
  • Bước 2: Tiếp đo, may chúng lại theo từng đường zic zắc giữa 2 bên theo đúng đường phấn đã vẽ. Cuối cùng, rút sợi chỉ lại là bạn đã có thể giấu đi đường chỉ may dễ dàng đồng thời kéo lại độ rộng của cạp quần rồi.

Ngoài ra, nếu bạn không phải người khéo tay có thể thực hiện việc may quần như trên thì bạn có thể cắt bỏ phần vài thừa theo hình tam giác ngược. Sau đó khâu hai mép quần lại với nhau và may cố định lại.

Bạn cũng có thể cắt bỏ phần thừa và may lại cố định
Bạn cũng có thể cắt bỏ phần thừa và may lại cố định

Hy vọng với những cách sửa chun quần bị rộng cho bé phía trên đã giúp bạn có cách để sửa quần vừa vặn với bé yêu nhà mình. Cùng tìm hiểu thêm nhiều mẹo vặt hữu ích hơn cho gia đình tại địa chỉ  http://giadinhvietblog.com/ để giúp cuộc sống trở nên thú vị và thoải mái hơn.