Giúp bố mẹ dạy trẻ cách gấp quần áo cơ bản nhất

Trẻ con luôn hiếu động và tò mò với mọi thứ mới lạ xung quanh chúng, đồng thời, khả năng học hỏi cũng vô cùng nhanh. Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, các mẹ nên rèn cho trẻ các kỹ năng cơ bản và tính tự giác. Dạy trẻ cách gấp quần áo cũng là một trong những bài học đầu tiên và cơ bản nhất. 

Dạy trẻ cách gấp quần áo ở độ tuổi nào là hợp lý?

Dạy trẻ cách gấp quần áo đúng cách năm mấy tuổi?
Dạy trẻ cách gấp quần áo đúng cách năm mấy tuổi?

Nhiều ông bố và mẹ hiện đại có suy nghĩ rất sai lầm, chinh là con cái còn quá nhỏ nên nuông chiều đến độ không nỡ để trẻ động tay động chân làm bất cứ việc gì. Chính vì thế, mới có một bộ phận bạn trẻ đến tuổi trưởng thành rồi vẫn nghĩ mình là những cậu ấm cô thư được cơm bưng nước rót, quần áo không thể tự giặt, cơm k thể nấu, chén bát không thể rửa. 

Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tính cách và lối sống của trẻ sau này. dưới sự bao bọc của cha mẹ, trẻ sẽ không thể tự lo cho cuộc sống cá nhân của mình, không có khả năng tự lập, không thể đối mặt với những thay đổi và biến cố trong cuộc sống. Nguyên nhân chủ yeus là do cách giáo dục từ bé của các bậc bố mẹ. Vậy phải giáo dục con trẻ như thế nào?

Dạy trẻ cách gấp quần áo như thế nào?
Dạy trẻ cách gấp quần áo như thế nào?

Ngay từ khi còn bé, bố mẹ phải  hướng dẫn bé những kỹ năng sống cơ bản để tập tính tự lập cho trẻ như đánh răng, tắm rửa, cất chén bát, dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo,…

Độ tuổi thích hợp nhất để dạy trẻ cách gấp quần áo cũng như những kỹ năng đơn giản nhất là khoảng 5 đến 6 tuổi. Đây là khoảng thời gian bé bắt đầu nhận thức và tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Trẻ có khả năng bắt chước và tiếp thu rất tốt, mẹ và cô sẽ không mất quá nhiều thời gian để hướng dẫn trẻ.

Dạy trẻ cách gấp quần áo cơ bản

Dạy trẻ gấp quần áo là việc làm cần thiết
Dạy trẻ gấp quần áo là việc làm cần thiết

Gấp quần áo là việc rất đơn giản và hầu như ai cũng biết làm, Tuy nhiên, chẳng có mấy người trong chúng ta dám cam đoan đã gấp quần áo đúng cách. Khi dạy cho trẻ bất kì kĩ năng cơ bản nào, sự chính xác rất quan trọng vì nó sẽ hình thành và nuôi dưỡng đến tận khi trẻ trưởng thành. Vậy dạy trẻ cách gấp quần áo đúng cách là như thế nào?

Có khá nhiều cách gấp quần á khác nhau, trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn dạy trẻ cách gấp quần áo cơ bản nhất. Các bố các mẹ có thể áp dụng trực tiếp phương pháp hướng dẫn này để dạy cho các cô cậu chàng nhà mình ngay khi cần thiết.

Dạy trẻ cách gọi tên các bộ phận của quần áo

Hướng dẫn trẻ tự gấp đồ của mình
Hướng dẫn trẻ tự gấp đồ của mình

Trông một vài trường hợp bước này có vẻ không cần thiết khi trẻ đã biết một số bộ phận quần áo. Nhưng không phải trẻ nào cũng biết và biết chính xác. Vì thế, khi dạy trẻ cách gấp quần áo, các bậc phụ huynh phải cho trẻ biết cách gọi tên chính xác của những phần quan trọng giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn.

 • Đối với áo: Bạn cần dạy trẻ gọi tên và nhận biết các bộ phận như: thân áo, tay áo, cổ áo, gấu áo, mặt trước, mặt sau áo.
 • Đối với quần: Trẻ cần biết tên gọi của các bộ phận như: ống quần, cạp quần, đựng quần, gấu quần.

Bố mẹ có thể dạy trẻ phân biệt cách bộ phận trên quần áo bằng cách nói qua cho trẻ biết một vài lần, sau đó kiểm tra xem trẻ đã ghi nhớ và phân biệt được chưa. Mọi người có thể chỉ vào các bộ phận của quần áo rồi yêu cầu trẻ gọi tên hoặc bảo trẻ nêu tên tất cả các  bộ phận vừa học được của 1 chiếc áo hoặc quần bất kì.

Hướng dẫn trẻ cách gấp quần áo nhanh, đơn giản

Cách gấp áo đơn giản cho bé

Hướng dẫn trẻ gấp áo
Hướng dẫn trẻ gấp áo

Các mẹ nói cho bé biết cách để gấp một chiếc áo đẹp, gọn gàng, ngăn nắp là phải thực hiện đúng các bước như sau:

 • Đầu tiên, lộn mặt phải của áo ra bên ngoài
 • Tiếp đến, trải áo ra một bề mặt bằng phẳng, vuốt không để áo bị nhăn
 • Gấp lần lượt 2 tay áo vào trong phần thân áo
 • gấp đôi áo bằng cách gấp 2 gấu áo lên trên sao cho khớp bằng với phần tay áo
 • Cuối cùng, gấp đôi lại một lần nữa

Như vậy, áo đã được gấp thành công, bạn có thể giúp bé sửa lại các nếp gấp cho thật đều và đẹp, và yêu cầu bé thực hiện theo vào lần sau.

Cách gấp quần đơn giản cho bé

Hướng dẫn trẻ cách gấp quần
Hướng dẫn trẻ cách gấp quần

Tương tự như cách các mẹ dạy bé gấp áo, có thể yêu cầu bé lấy chính quần của mình để thực hành, như vậy sẽ kích thích được sự hứng thú của trẻ. Phụ huynh dạy trẻ cách gấp quần thực hiện lần lượt các bước sau:

 • Đầu tiên, lộn mặt phải của quần ra ngoài
 • Trải quần phẳng phiu ra một bề mặt bằng phẳng
 • Cầm cạp quần và gấu quần, gấp từ phải sang trái, vuốt phẳng
 • Gấp phần gấp phần bằng phần cạp quần, vuốt phẳng
 • Gấp đôi lần nữa

Như vậy là hoàn thành xong phần gấp quần cực kì đơn giản.

Dạy trẻ cách gấp quần áo đơn giản như trên vừa giúp vẻ giải trí, khiến trẻ thích thú, kích thích sự tò mò và ham học hỏi của trẻ. Đồng thời, đây cũng là một cách vô cùng hữu hiệu trong bước đầu xây dựng tính tự lập của trẻ. Theo dõi http://giadinhvietblog.com/ để biết thêm nhiều điều thú vị hơn nhé.