Nên dạy trẻ cách mặc áo khoác khi nào và cách dạy ra sao?

Ngay từ khi bé còn nhỏ, bố mẹ nên rèn luyện cho con một số kỹ năng cơ bản và thực hành áp dụng chúng trong cuộc sống thường ngày. Theo quá trình trưởng thành của trẻ, những điều được dạy dỗ và học được từ khi còn bé sẽ được ghi nhớ lâu dài và hình thành lối sống của con. Vì thế, các mẹ ngay bây giờ, có thể bắt đầu bằng phương pháp dạy trẻ cách mặc áo khoác đơn giản nhất.

Tại sao cần dạy trẻ kỹ năng mặc quần áo ngay từ bé?

Tại sao nên dạy trẻ cách tự mặc quần áo?
Tại sao nên dạy trẻ cách tự mặc quần áo?

Đa phần các bố các mẹ đều thương con và có suy nghĩ bé không thể tự mình mặc quần áo được nên vẫn kham luôn phần việc nhỏ bé này. Thực chất, chúng ta đang đem suy nghĩ của một người lớn áp dụng lên một đứa trẻ. Con của bạn đã lớn, ở mọi độ tuổi, chúng đều có nhu cầu thể hiện bản thân mình, đó có thể là việc tự ăn, tự mặc quần áo, tự vệ sinh các nhân,… Nếu đến những việc đơn giản và trong khả năng bé có thể làm được mà ba mẹ cũng làm nốt thì sớm muộn trẻ cũng trở nên thụ động và ỉ lại vào người lớn.

Đây là kết quả không ai mong muốn. Dạy bé cách mặc áo khoác hay các loại quần áo khác là một bài học bổ ích về kỹ năng sống cơ bản nhất bé cần được học khi đến độ tuổi nhất định. Việc có thể tự mình làm được một việc gì đó mà không cần đến sự trợ giúp của bố mẹ và được công nhận sẽ giúp bé tự tin hơn để thể hiện bản thân.

Tự mặc quần áo là kỹ năng cơ bản
Tự mặc quần áo là kỹ năng cơ bản

Bé con của bạn khi được dạy và thực hành những kỹ năng cơ bản sẽ trở nên tự lập hơn. Điều này rất quan trọng, vừa giúp bé rèn luyện cách sống khoa học vừa tiết kiệm thời gian cho bố mẹ những lúc bận rộn.

Ngoài ra, thông qua việc tự mặc quần áo, bé có thể cùng lúc phát triển được rất nhiều kyc năng khác nhau như: Kỹ năng nhận thức và, kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng vận động thô, kỹ năng vận động tinh,…

Thời điểm thích hợp dạy trẻ cách mặc quần áo nhất là khi nào?

Dạy trẻ tự mặc quần áo vào thời điểm nào?
Dạy trẻ tự mặc quần áo vào thời điểm nào?

Vậy, nên dạy trẻ cách mặc áo khoác và các loại quần áo khác khi nào là tốt nhất? Cũng giống như tập đi, tập nói, để có thể thành thạo mặc quần áo, trẻ cũng cần có một quá trình rèn luyện dài lâu và mang tính giai đoạn. Trông có vẻ phức tạp, những theo bản năng khi đến một thời điểm nhất định, bé sẽ có hứng thú trong việc tập mặc quần áo. 

Rất có thể, và một buổi sáng đẹp trời nào đó, thấy bạn cầm đến một chiếc váy công chúa xinh xắn và bé yêu cầu tự mặc. Đây là thời điểm mấu chốt, các mẹ đừng lơ là yêu cầu của bé, lo lắng bé không làm được mà tự thực hiện. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy mình không được đáp ứng nhu cầu, không có cơ hội thể hiện bản thân, lần sau sẽ không đưa ra yêu cầu tương tự. Điều này đồng nghĩa với việc các mẹ đã bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để dạy bé cách mặc quần áo.

Dạy trẻ cách mặc quần áo
Dạy trẻ cách mặc quần áo

Thay vào đó, các mẹ hãy nhanh chóng hướng dẫn bé nhà mình các bước mặc quần áo đơn giả và để bé tự thực hiện, Dù kết quả như thế nào hãy khích lệ bé và hướng dẫn lại nếu bé có chỗ sai sót.

Trước khi dạy trẻ cách mặc áo khoác, quần áo các loại, hãy hướng dẫn trẻ tự cởi đồ. Bé có khả năng tự cởi đồ mà không cần bố mẹ hướng dẫn. Nhưng để chắc chắn, bố mẹ vẫn nên dạy bé từng bước.

Sau đó, giai đoạn bé lên 3, hãy cho bé tự chọn đồ mặc, dạy bé cách mặc quần áo và tạo một không gian riêng tư để con được thể hiện bản thân. 

Phương pháp dạy trẻ cách mặc áo khoác hiệu quả nhất

Dạy trẻ gọi tên các bộ phận
Dạy trẻ gọi tên các bộ phận

Bước đầu tiên trước khi hướng dẫn trẻ mặc quần áo đúng cách, các mẹ phải đảm bảo trẻ biết cách gọi tên các bộ phận của áo. Hãy dạy bé các bộ phận của 1 chiếc áo khoác cơ bản như tay áo, mũ, cổ áo, khóa kéo, nút áo,..

Sau khi bé đã thông thuốc ác bộ phận của áo khoác, hãy cho bé tự lựa chọn một chiếc áo khoác mà bé yêu thích nhất và tiến hành dạy con theo từng bước một.

Dạy trẻ cách mặc áo khoác
Dạy trẻ cách mặc áo khoác

Các bố, các mẹ có thể dùng áo khoác của mình, làm mẫu một lần để con thấy và yêu cầu làm theo. Trong trường hợp các bé nhanh nhạy hoặc đã quen với việc này sẽ có thể thực hiện được ngay. Nếu không, hãy kiên nhẫn dạy bé từng bước.

  • Trước hết, xỏ tay phải vào ống tay phải của áo khoác
  • Tiếp đến. xỏ tay và tay áo còn lại
  • Hướng dẫn trẻ kéo khoác áo haowjc cài nút áo từ dưới lên trên đúng cách
  • Sửa sang lại áo khoác cho đẹp và phù hợp

Có thể trong một vài lần đầu bé sẽ gặp vấn đề trong việc xỏ tay áo còn lại hoặc kéo khoác áo, cài nút áo, các mẹ có thể giúp đỡ bé nếu bé đưa ra yêu cầu. Nếu không hãy để bé tự thực hiện, khi mặc thành công áo khoác, trẻ sẽ có cảm giác thành tựu và đáng tự hào hơn/

Trên đây là một số chia sẻ của http://giadinhvietblog.com/ về phương pháp dạy trẻ cách mặc áo khoác. Hy vọng với những thông tin thú vị trên, các mẹ sẽ có thể giúp bé nhà mình thành công thực hiện kỹ năng này nhé.