Muốn trẻ phát triển toàn diện từ khi mới biết đi thì nên mua flashcard loại nào?

Những tấm thẻ flashcard có nguồn gốc từ phương pháp học Glenn Doman – phương pháp dùng để dạy những đứa trẻ sơ sinh khả năng nhận thức được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới. Mỗi một nội dung của bộ flashcard hướng đến một mục đích giáo dục trẻ, điều đó làm cho nhiều bậc phụ huynh hoang mang không biết nên mua flashcard loại nào cho bé.

Nên mua flashcard loại nào cho bé?
Nên mua flashcard loại nào cho bé?

Flash card là gì? Đặc điểm chính xác của flashcard

Flashcard hoặc có thể gọi là thẻ học thông minh. Đây là những tấm thẻ kích thước nhỏ, gồm 2 mặt, mỗi mặt chứa một lượng thông tin dùng để học tập và khám phá. Nhiều vị phụ huynh thường sử dụng flashcard để giúp các bé ghi nhớ vì chỉ cần quan sát nhiều lần sẽ giúp kích thích khả năng ghi nhớ của trẻ. 

Thẻ flashcard đúng chuẩn là được làm từ chất liệu Ivory. Ivory là một loại giấy có màu trắng hoặc màu nền sáng, bề mặt mịn, láng và độ đàn hồi tốt. Một mặt của thẻ là để truyền tải những thông tin bằng hình ảnh, đặc biệt không thêm bất cứ thông tin nào chú thích bên dưới.

Mặt còn lại là tên chủ đề hoặc chú thích về bức hình đó. Chữ được in trên flashcard đúng chuẩn phải là chữ in hoa thường, đối với tên riêng thì viết hoa chữ cái đầu, Kích thước của mỗi nét chữ khoảng 1-1.24 cm. Đối với trẻ sơ sinh, bố mẹ nên chọn flashcard có chữ màu đen. Sau đó có thể đổi sang bộ có chữ đỏ. 

Những lợi ích khi dạy bé học bằng flashcard

Flashcard có rất nhiều loại, mỗi loại dùng để phục vụ mục đích khác nhau. Có thể bố mẹ chỉ biết cần phải dạy con bằng flashcard và tìm hiểu nên mua flashcard loại nào cho bé nhưng vẫn chưa hiểu hết công dụng của những tấm thẻ flashcard này.

Dạy trẻ bằng flashcard tốt như thế nào? 
Dạy trẻ bằng flashcard tốt như thế nào?

Giúp trẻ phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ 

Độ tuổi phù hợp nhất để bé học bằng flashcard là từ 0-6 tuổi. Ở độ tuổi này, các bé cũng đang dần học cách giao tiếp cơ bản với bố mẹ, ông bà, bạn bè và những người lớn. Để phát triển được kỹ năng giao tiếp ở trẻ, bố mẹ phải cung cấp cho bé vốn từ phong phú mà công cụ hữu ích nhất chính là flashcard:

  • Trẻ có thể nhận biết và mô tả đồ dùng, vật thể bằng mình ảnh minh họa;
  • Luyện tập cho bé nói câu đầy đủ;
  • Tăng khả năng giao tiếp khi chơi flashcard với trẻ;
  • Mở rộng vốn từ vựng. 

Giúp bé học ngoại ngữ

Bố mẹ có thể treo flashcard khắp nơi trong nhà, phòng ngủ để bất cứ lúc nào bé cũng có thể thấy những hình ảnh này. Lâu dần, những từ vựng này sẽ tự động được “nạp” vào đầu bé. 

Flashcard giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tiếng anh lâu hơn 
Flashcard giúp trẻ ghi nhớ từ vựng tiếng anh lâu hơn

Hiểu biết hơn về thế giới xung quanh 

Các bé đang ở độ tuổi từ 1 đến 3 tuổi rất nên tiếp cận những bộ flashcard. Vì thẻ có phần hình ảnh để lưu giữ thông tin lâu hơn trong trí nhớ bé. Đây cũng là cách để bố mẹ khơi dậy sự tò mò về thế giới xung quanh bé. Nhưng để làm được điều đó thì các vị phụ huynh cần phải tìm hiểu nên mua flashcard loại nào cho bé

Làm quen với những phép toán cơ bản 

Bạn có thể dạy các bé đếm, nhận biết những con số cơ bản từ 1-10 hoặc những phép tính cơ bản. Điều này giúp bé nhanh nhạy hơn khi tiếp xúc với những con số. 

Nên mua flashcard loại nào cho bé để giúp trẻ phát triển toàn diện từ khi mới tập đi?

Flashcard các loài động vật 
Flashcard các loài động vật

Chủ đề động vật 

Các bé luôn có sự hiếu kỳ với thế giới dưới nước. Có lẽ vì các bé còn quá nhỏ nên không được tiếp xúc với nước nhiều, đặc biệt đây là những con vật khó có thể gặp ở ngoài đời thực. Nếu bạn cảm thấy em bé nhà mình hào hứng với nước, biển, đại dương thì không cần phải băn khoăn nên mua flashcard loại nào cho bé mà hãy “rinh ngay” những bộ flashcard về động vật dưới nước. 

Không chỉ động vật dưới nước còn bí ẩn với trẻ mà chắc chắn các bé trai lẫn gái đều hào hứng với thế giới động vật hoang dã. Bé có thể nhận biết nhiều con vật khi chỉ vừa mới tập nói, tập đi. Đây là cách giúp các bậc phụ huynh nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên bên trong các bé. 

Thế còn các loài vật nuôi thì sao? Giúp bé phân biệt được những con vật quen thuộc bên cạnh bé để khi có dịp thấy trực tiếp bên ngoài sẽ không làm các bé bỡ ngỡ. 

Chủ đề màu sắc và hình khối 

Flashcard màu sắc cho bé đang tập nói 
Flashcard màu sắc cho bé đang tập nói

Đây có lẽ là những khái niệm cơ bản nhất để hình thành khả năng nhận thức về toán học của trẻ. Các bé dưới 6 tuổi có khả năng nhận diện hình ảnh và màu sắc tốt nhất. Vì thế bố mẹ đã biết nên mua flashcard loại nào để bé có tư duy rõ về màu sắc và các hình dạng xung quanh bé chưa? 

Chủ đề thực vật 

Flashcard các loại rau củ quả
Flashcard các loại rau củ quả

Trước hết là bộ flashcard về những loại rau, củ, quả quen thuộc mà bé được ăn hàng ngày. Bố mẹ có thể kết hợp dạy bé bằng cách chỉ cho bé loại rau củ trong các bữa ăn nhờ sự liên kết hình ảnh trên những tấm thẻ flashcard. 

Trên đây là những gợi ý về những bộ flashcard cơ bản. Hy vọng đã có thể giúp bố mẹ biết nên mua flashcard loại nào cho bé để kích thích sự hứng thú trong việc khám phá mọi thứ xung quanh. Đừng quên chọn những bộ flashcard liên quan đến sở thích của bé nữa nhé.